10 อันดับเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับอันตรายจากไฟฟ้า

by admin
9 views

ในยุคของข้อมูลดิจิทัล ความเชื่อผิดๆ และความเข้าใจผิดแพร่ขยายอย่างรวดเร็วกว่ายุคก่อนมาก ๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของอันตรายจากไฟฟ้า ซึ่งความเข้าใจ ดังนั้น การหักล้างมายาคติเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เรามาให้ความกระจ่างเกี่ยวกับตำนานไฟฟ้าสิบอันดับแรกที่ก่อให้เกิดความสับสนมานานหลายปี

1 พื้นยางสามารถป้องกัน

แม้ว่ายางจะเป็นฉนวนกันไฟฟ้า แต่ชั้นบางๆ บนรองเท้าส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเป็นยางบริสุทธิ์ และมักจะเสื่อมสภาพ ทำให้ประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นไม่ควรไว้วางใจให้พื้นรองเท้ายางเป็นมาตรการการป้องกันอาจจะไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่นัก ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสายไฟหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็นจะปลอดภัยมากที่สุด หากฉุกเฉินควรเรียกผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับมือกับเหตุการณ์อันตรายจากไฟฟ้า

2 รางปลั๊กไฟทุกตัวสามารถป้องกันไฟกระชากได้

รางปลั๊กทั้งหมดไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก แม้ว่ารางปลั๊กไฟบางรุ่นจะมีการป้องกันไฟกระชาก แต่สินค้าบางตัวอาจจะไม่สามารถป้องกันไฟกระชากได้ 100% ดังนั้นตรวจสอบข้อมูลของอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนที่จะใช้อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก หรือเลือกซื้อรางปลั๊กไฟ

3 ไฟฟ้าแรงดันต่ำแปลว่าปลอดภัย

ไม่ใช่แค่แรงดันไฟฟ้าเท่านั้นที่อันตราย แต่กระแสไฟฟ้านั้นอันตรายในทุก ๆ รูปแบบ แม้แต่กระแสไฟปริมาณเล็กน้อยที่ต่ำกว่า 100 มิลลิแอมป์ ก็อาจถึงตายได้หากผ่านอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ

4 ถ้ามีนกบนสายไฟแปลว่าสายไฟฟ้านั้นปลอดภัย

นกปลอดภัยเพราะพวกมันไม่ได้ทำให้วงจรไฟฟ้าสมบูรณ์ พวกนกสัมผัสเฉพาะสายไฟฟ้า โดยไม่แตะพื้นดินหรือสายอื่น ๆ ซึ่งจะสร้างเส้นทางให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านพวกนก ในทางกลับกัน มนุษย์สามารถสร้างเส้นทางของกระแสไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนำไปสู่การถูกไฟช็อตที่อาจถึงแก่ชีวิตได้

5 สายไฟทั้งหมดสามารถใช้กลางแจ้งได้

สายไฟบางประเภทไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง สายไฟกลางแจ้งมีฉนวนที่ออกแบบมาเพื่อต้านทานการสึกหรอจากสภาพอากาศ การใช้สายไฟในอาคารกลางแจ้งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายจากไฟฟ้าได้ ตรวจสอบสายไฟทุกครั้งก่อนใช้สายไฟกลางแจ้ง

6 ใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำได้ถ้ามือแห้ง

ห้องน้ำเป็นสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง แม้ว่ามือของคุณจะแห้ง หยดน้ำหรือไอน้ำก็สามารถสัมผัสกับอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณได้ ซึ่งนำไปสู่การลัดวงจรหรืออาจจะเกิดอันตรายจากไฟฟ้าที่แย่กว่านั้น ดังนั้นควรเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ห่างจากแหล่งน้ำเสมอ

7 แค่ปิดอุปกรณ์ก็ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าได้แล้ว

การปิดอุปกรณ์ไม่ได้หมายความว่าทุกส่วนของอุปกรณ์จะไม่มีพลังงานไฟฟ้า ตัวเก็บประจุภายในอุปกรณ์สามารถเก็บพลังงานได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยที่สุดควรปิดไฟที่เบรกเกอร์วงจรและทดสอบสายไฟก่อนดำเนินการซ่อม

8 GFCIs และ Circuit Breakers

แม้ว่าทั้งสองอย่างจะเป็นอุปกรณืที่ให้ความปลอดภัยทางไฟฟ้า แต่ก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เบรกเกอร์ปกป้องบ้านของคุณจากไฟไหม้โดยการตัดวงจรเมื่อมีการโอเวอร์โหลด ในทางกลับกัน เครื่องรบกวนวงจรไฟฟ้าขัดข้อง (GFCIs) ปกป้องคุณจากไฟฟ้าช็อตด้วยการตรวจจับความไม่สมดุลของกระแสไฟฟ้าและตัดไฟเมื่อพบความผิดปกติ

9 บ้านใหม่ไม่มีปัญหาทางไฟฟ้า 100%

แม้แต่บ้านใหม่ก็อาจมีปัญหาด้านไฟฟ้าได้เนื่องจากการเดินสายไฟผิดพลาด การติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง หรือวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ควรทำการตรวจสอบระบบไฟฟ้าอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากไฟฟ้า

10 ถ้าไฟฟ้ามีปัญหาก็สามารถซ่อมเองได้ด้วยตัวเอง

หลาย ๆ คนชื่นชอบการ DIY  แต่เมื่อพูดถึงงานไฟฟ้า ความผิดพลาดเล็กน้อยเพียงครั้งเดียวอาจนำไปสู่ผลร้ายแรงที่ตามมา อันตรายจากไฟฟ้าเหล่านี้สามารถคร่าชีวิตของผู้คนได้อย่างง่ายดาย ควรจ้างช่างไฟฟ้าที่มีใบอนุญาตสำหรับการซ่อมแซมหรือติดตั้งที่สำคัญเสมอ

สรุป

ความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าผู้ปฏิบัติงานหรือช่างเทคนิคควรได้รับการอบรมไฟฟ้าเนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความรู้และทักษะให้กับช่างที่ทำงานกับไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและมาตรฐานคุณภาพของงาน การที่ช่างไฟฟ้าได้รับการอบรมจะมีประโยชน์อย่างมากต่อตัวเขาเองและบริษัทหรือองค์กรที่เขาทำงานอยู่ด้วยเช่นกัน นี่คือเหตุผลบางประการที่ช่างทำงานกับไฟฟ้าควรได้รับการอบร

You may also like

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและแนวทางการเรียนรู้ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะที่ทันสมัย

เรื่องล่าสุด

@2024- All Right Reserved. Designed and Developed by Thaicompetency