เคล็ดลับความปลอดภัย 10 ข้อที่คนขับรถโฟล์คลิฟท์ทุกคนควรรู้

by admin
9 views

โฟล์คลิฟท์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในคลังสินค้า สถานที่ก่อสร้าง และอุตสาหกรรมต่างๆ แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงมากมาย ดังนั้นความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อนร่วมงาน และสภาพแวดล้อมการทำงานเป็นสิ่งสำคัญมาก

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขับรถโฟล์คลิฟท์ที่เป็นมือใหม่ หรือขับมานานหลายปี ก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายได้เสมอ ดังนั้นในวันนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้เกี่ยวกับเคล็ดลับความปลอดภัยที่คุณควรรู้

การฝึกอบรมขับรถโฟล์คลิฟท์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ก่อนที่จะก้าวเท่าขึ้นสู่รถยก ผู้ขับทุกคนจะต้องผ่านการฝึกอบรมโฟล์คลิฟท์เสียก่อน ซึ่งรวมถึงความรู้ทางทฤษฎีและการฝึกขับ หรือการฝึกด้วยประสบการณ์ตรงด้วย ผู้ควบคุมรถทุกคนควรทำความคุ้นเคยกับรถยกแต่ละรุ่นที่ใช้ เนื่องจากเครื่องจักรที่แตกต่างกันอาจมีการควบคุมและฟีเจอร์เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการขับรถโฟล์คลิฟท์ นั้นจะปลอดภัย จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบว่าคนขับนั้นได้ผ่านการฝึกอบรมมาแล้วรึยัง

ดำเนินการตรวจสอบก่อนการปฏิบัติงาน

เช่นเดียวกับที่นักบินตรวจสอบเครื่องบินก่อนขึ้นเครื่อง ผู้ขับรถโฟล์คลิฟท์ควรทำการตรวจสอบเป็นประจำก่อนสตาร์ทเครื่อง รวมถึงการตรวจสอบยาง เบรก ไฟ แตร และความเสียหายหรือรอยรั่วที่บริเวณรถ หากพบเจอปัญหา ควรรีบรายงานไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทันที และไม่ควรใช้งานรถยกจนกว่าจะได้รับการแก้ไข

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับขีดจำกัดของรถยก

การบรรทุกน้ำหนักเกินของรถยกอาจส่งผลให้รถพลิกคว่ำหรือก่อให้เกิดความเสียหายของสินค้าได้ รถยกแต่ละคันมีความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุดที่กำหนดไว้แตกต่างกัน ซึ่งการใช้งานแต่ละครั้งไม่ควรเกินขีดจำกัด ผู้ขับรถโฟล์คลิฟท์ควรตรวจสอบให้แน่ใจมีการกระจายน้ำหนักที่ดี และไม่เกินขีดจำกัดน้ำหนักของรถ

ตรวจสอบเส้นทางเสมอ

ผู้ขับรถโฟล์คลิฟท์ ควรขับไปในทิศทางที่ให้ทัศนวิสัยชัดเจนเสมอ หากมีสิ่งของกีดขวางมุมมองด้านหน้า แนะนำให้ขับถอยหลัง ยกเว้นเมื่อขึ้นทางลาด นอกจากนี้ กระจกและกล้องหลังยังสามารถช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของรถได้

ตื่นตัวต่อสิ่งรอบข้างตลอดเวลา

ผู้ขับรถโฟล์คลิฟท์ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของตนเองอยู่เสมอ เช่น การใส่ใจกับป้าย เครื่องหมายบนพื้น และการคำนึงถึงคนงานคนอื่นๆ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องขับรถใกล้ทางลาด หรือบริเวณที่ความสูงของไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ ควรระวังสิ่งกีดขวางเหนือศีรษะที่อาจจะชนหัวของคนขับ หรืออาจจะชนกับบริเวณห้องคนขับของรถยกได้ เช่น คานเหล็ก

ขับด้วยความเร็วที่ปลอดภัย

แม้ว่ารถโฟล์คลิฟท์บางรุ่นจะออกแบบมาให้สามารถขับได้ด้วยความเร็ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจำเป็นต้องทำเสมอไป การขับด้วยความเร็วที่พอเหมาะ และมั่นใจได้ว่าจะสามารถเบรกได้อย่างปลอดภัย จะทำให้การขับรถโฟล์คลิฟท์ของคุณนั้นมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเข้าโค้ง การเลี้ยวอย่างรวดเร็วหรือการหยุดกะทันหันอาจทำให้รถยกไม่มั่นคงและเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำ

การสื่อสารก็สำคัญไม่แพ้กัน

ในสภาพแวดล้อมที่เครื่องจักรหนักหลายชิ้นทำงานพร้อมกัน การสื่อสารที่ชัดเจนคือกุญแจสำคัญสู่ความปลอดภัย การใช้แตรที่ทางแยก การให้สัญญาณเมื่อถอยรถ สามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้มากมาย

จอดรถยกอย่างถูกต้อง

เมื่อไม่ได้ใช้งาน ควรจอดรถยกในพื้นที่ที่กำหนด ควรวางส้อมรถยกลงบนพื้นจนสุด ใช้เบรกมือ และถอดกุญแจออก เพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ได้รับการฝึกอบรมจะไม่สามารถใช้งานเครื่องได้

ใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE)

ผู้ปฏิบัติงานควรสวมอุปกรณ์ PPE ที่เหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปจะมี รองเท้านิรภัย หมวกนิรภัย รวมถึงเสื้อแจ็คเก็ตที่มองเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือเสื้อเรืองแสงนั่นเอง สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ปกป้องคนขับเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้อื่นมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีกด้วย

You may also like

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและแนวทางการเรียนรู้ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะที่ทันสมัย

เรื่องล่าสุด

@2024- All Right Reserved. Designed and Developed by Thaicompetency