แนะนำ : 8 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนที่สูง

by admin
7 views

การทำงานบนที่สูงถือเป็นความท้าทายและเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูงมาก ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยทั้งทักษะและความสามารถในการทำงาน แต่การพึ่งพาแค่ความสามารถเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การจัดเตรียมอุปกรณ์นิรภัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความมั่นใจในด้านของสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนงาน  

ดังนั้นในวันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับอุปกรณ์ความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนที่สูง

เข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว

1.เข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว

เข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัวเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของอุปกรณ์ป้องกันการตกส่วนบุคคล ออกแบบมาเพื่อกระจายแรงที่ได้รับระหว่างที่ทิ้งตัวลงมาจากที่สูง ไปยังบริเวณที่แข็งแรงที่สุดของร่างกาย เช่น ต้นขา กระดูกเชิงกราน หน้าอก และไหล่ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บจากการโรยตัวลงมา

แนะนำให้มองหาเข็มขัดนิรภัยเต็มตัวแบบปรับได้ หัวเข็มขัดที่ปลอดภัยและใช้งานง่าย และมีจุดยึดด้านหลังสำหรับระบบป้องกันการตก

2.สายช่วยชีวิตและอุปกรณ์กันตก

สายช่วยชีวิตที่มีตัวดูดซับแรงตกจะเชื่อมต่อตัวสายเข้ากับจุดยึดที่ปลอดภัย ในกรณีที่เกิดการลื่นหรือล้ม ระบบกันตกจะล็อคทันที เพื่อป้องกันไม่ให้คนงานตกลงมาสู่พื้น

ควรเลือกใช้สายช่วยชีวิตแบบดึงกลับได้เอง เช่นพวกรอก สลิง แบบ Auto ซึ่งสามารถปรับตามการเคลื่อนไหวของพนักงานได้โดยอัตโนมัติ ช่วยลดการหย่อนคล้อย หรือ ยะระการตก และ เพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นด้วย

กันตกจากที่สูง

3.ราวกั้นและแผ่นกันของตก

ราวกั้น หรือ การจัดทำรั้วกันตกที่จะติดตั้งบริเวณขอบของแท่นทำงานยกสูง มุมหลังคา หรือนั่งร้าน เพื่อป้องกันไม่ให้คนงานก้าวหรือลื่นไถลแล้วตกลงไป และแผ่นกันของตกยังช่วยป้องกันเครื่องมือหรือวัสดุไม่ให้หล่นลงไปสู่พื้นได้อีกด้วย

หลังจากติดตั้งควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุที่เลือกมา หรือตัวราวกั้นที่ติดตั้งนั้นมีความแข็งแรงทนทาน ติดตั้งอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามมาตรฐานความปลอดภัย การติดตั้งควรได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกร

ตาข่ายกันตกจากที่สูง

4.ตาข่ายนิรภัย

ตาข่ายนิรภัยจะติดตั้งอยู่ใต้พื้นที่ทำงาน โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนกับแนวป้องกันอีกชั้นในกรณีที่คนงานตกลงมาจากราวกั้น โดยตาข่ายนิรภัยจะช่วยจับคนงานไว้หากพวกเขาตกลงมา ตาข่ายนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถช่วยชีวิตคนงานได้เลยในกรณีฉุกเฉิน

โดยขนาดตาข่ายและความแข็งแรงของวัสดุควรเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ควรตรวจสอบตาข่ายเป็นประจำ หากพบว่ามีรอยขาด หรือมีร่อยรอยชำรุดควรรีบเปลี่ยนทันที

5.เชือกกู้ภัย Rope Access

สำหรับงานที่ต้องมีการเคลื่อนไหวในแนวตั้งระหว่างการทำงานบนที่สูง เช่น การทำความสะอาดหน้าต่างบนตึกระฟ้า เชือกกู้ภัย Rope Access ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งอาจจะมีอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกก็ได้ เช่น อุปกรณ์ไต่ระดับ หรือเชือกโรยตัว

โดยการเลือกซื้อเชือกกู้ภัยควรเลือกอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ พร้อมด้ามจับที่ยึดเกาะได้ง่าย ทำให้มั่นใจในทั้งความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

6.จุดยึด

จุดเหล่านี้คือจุดยึดที่ปลอดภัยซึ่งจะมีเชือกคล้องหรือสายเซฟตี้ติดอยู่กับจุดยึดอาจเป็นแบบติดตั้งถาวรหรือการติดตั้งชั่วคราว แต่จุดยึดจะต้องแข็งแกร่ง และสามารถรองรับน้ำหนักของคนงานได้ไม่น้อยกว่า 2 คน หรือ 6 KN

7.หมวกนิรภัย

การปกป้องศีรษะเป็นสิ่งสำคัญ หมวกนิรภัยจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากวัตถุหล่น การกระแทก และความเสี่ยงอื่นๆ โดยหมวกนิรภัยควรมีขนาดที่พอดีกับผู้สวมสา มีสายรัดปรับระดับได้ และควรมีสายรัดคางเพื่อให้แน่ใจว่าหมวกนิรภัยจะไม่หลุดออกในกรณีที่คนงานตกลงจากพื้นที่การทำงานบนที่สูง รวมไปถึงหมวกนิรภัยจะต้องมีมาตรฐานรับรองตามกฎหมาย

8.รองเท้านิรภัยกันลื่น

รองเท้านิรภัยกันลื่นจะสามารถป้องกันไม่ให้คนงานลื่นตกลงมาจากที่สูงได้ ควรมองหารองเท้าที่มีพื้นรองเท้ากันลื่น ฝาครอบนิ้วเท้าเหล็กเพื่อเพิ่มการป้องกัน และการรองรับข้อเท้า

คนที่ทำงานบนที่สูงจพต้องได้รับการฝึกอบรมที่สูงและมีความรู้ที่เพียงที่จะปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยตลอดระยะเวลาการทำงานบนพื้นที่สูง สิ่งเหล่านี้เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของนายจ้างตามกฎหมาย พรบ.ความปลอดภัยในการทำงาน 2554

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและแนวทางการเรียนรู้ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะที่ทันสมัย

เรื่องล่าสุด

@2024- All Right Reserved. Designed and Developed by Thaicompetency