เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันใหญ่ที่สุดในโลก จากประเทศญี่ปุ่น และความหวังในการผลิตพลังงานฟิวชัน

by admin
13 views

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีควอนตันและรังสี (QST) ของประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการเปิดตัว JT-60SA ซึ่งเป็นระบบเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันที่ใหญ่และล้ำหน้าที่สุดในโลก 

JT-60SA เป็นตัวเตาปฏิกรณ์ที่มีรูปแบบโทคาแมก (Tokamak) ที่มีรูปทรงเหมือนโดนัท สูงเท่าตึก 6 ชั้น ซึ่งทำหน้าที่เก็บขดลวดสนามแม่เหล็กเพื่อกักเก็บอนุภาคพลาสมาไว้ โดยเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการบรรลุเงื่อนไขของพลาสมาในการเกิดพลังงานฟิวชัน

เว็บไซต์ TechSpot ได้ชี้ชะตาว่า JT-60SA เป็นการพัฒนาที่สำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ฟิวชัน ซึ่งที่เป็นความหวังของการสร้างแหล่งพลังงานที่ปราศจากก๊าซคาร์บอน โครงการนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเตาปฏิกรณ์เทอร์โมนิวเคลียร์ขั้นทดลองระหว่างประเทศ (ITER) ซึ่งเป็นโครงการที่มีสมาชิกจาก 35 ประเทศทั่วโลกร่วมกันสร้างโทคาแมกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

2.เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

JT-60SA มีบทบาทสำคัญในการทดสอบโครงการ ITER

โดยใช้ไฮโดรเจนและไอโซโทปของไฮโดรเจน ที่เรียกว่า ดิวเทอเรียม ทำการทดลองความเสถียรของพลาสมาและผลกระทบต่อการผลิตพลังงาน แซม เดวิส (Sam Davis) รองหัวหน้าโครงการได้ระบุว่า JT-60SA จะช่วยนำพวกเราเข้าใกล้พลังงานฟิวชัน

แมตเตโอ บาร์บาริโน (Matteo Barbarino) ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิวชันจากทบวงการพลังงานประมาณระหว่างประเทศ (IAEA) องค์กรภายใต้สหประชาชาติ ได้ชี้ว่าพลังงานฟิวชันจะมีประโยชน์ต่อทุกประเทศและอยู่เคียงคู่กับพลังงานนิวเคลียร์ หรือพลังงานที่ยั่งยืนประเภทอื่นๆ ทั้งยังลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศโลกด้วย ตัวเลขของ IAEA เผยว่าปัจจุบันมีเตาปฏิกรณ์แบบโทคาแมกอยู่ราว 50 ตัวทั่วโลก

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/AlekJLYvxAK8

You may also like

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและแนวทางการเรียนรู้ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะที่ทันสมัย

เรื่องล่าสุด

@2023- All Right Reserved. Designed and Developed by Thaicompetency