ความสำเร็จของ XCA3000 รถเครนล้อยาง ยกของที่สามารถยกของได้หนักมากที่สุดในโลก ในภารกิจแรกของการยกของ

by admin
15 views

เครนถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการก่อสร้าง มันช่วยให้ยกของหนักๆ ได้ และล่าสุดบริษัทเอ็กซีเอ็มจี (XCMG) จากประเทศจีน ได้นำรถเครนรุ่นเอ็กซีเอสามพัน (XCA3000) ซึ่งเป็นรถเครนแบบมีล้อยางที่สามารถยกของได้หนักที่สุดในโลก มาปฏิบัติภารกิจครั้งแรกด้วยการยกกังหันลมที่มีน้ำหนัก 25 ตัน ยาว 95 เมตร ขึ้นไปยังความสูง 107 เมตร

ภารกิจนี้เกิดขึ้นที่โรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานลมชื่อ ต้าชือเฉียว ซินไถ นิว เอเนอร์จี ขนาด 200 เมกะวัตต์ (Dashiqiao Xintai New Energy 200 MW) ในเมืองหยิงโข่ว มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน หลังจากปฏิบัติภารกิจแรกประสบความสำเร็จ เครนก็ถูกนำไปใช้งานทันที โดยการยกห้องโดยสารกังหันลมที่มีน้ำหนัก 135 ตัน และสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ 5 เมกะวัตต์ ขึ้นไปติดตั้ง และสามารถติดตั้งให้แล้วเสร็จได้ภายในเวลา 30 นาที

ทั้งนี้บริษัท XCMG อ้างว่า XCA3000 สามารถยกของหนักได้สูงสุดถึง 3,000 ตัน และยกของหนักที่ระดับความสูง 160 เมตร ได้มากถึง 190 ตัน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับนำไปใช้ติดตั้งกังหันลมขนาดไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ และถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการใช้งานเครนแบบมีล้อเลยทีเดียว

2.ความสำเร็จของ

XCA3000 ออกแบบมา เพื่อตอบสนองอุตสาหกรรมพลังงานลม

ซึ่งอุปกรณ์สำหรับผลิตพลังงานนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นและน้ำหนักเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้สามารถผลิตพลังงานได้เยอะขึ้น ดังนั้น XCA3000 จึงเข้ามาแก้ปัญหาด้านการยกที่รถเครนรุ่นเก่าๆ อาจไม่สามารถทำได้

วิศวกรได้นำเทคโนโลยีบูมแบบยืดหยุ่น (บูมคือโครงสร้างคล้ายแขนยาวๆ ของเครนที่ใช้ในการยกและเคลื่อนย้ายวัตถุ โดยส่วนมากมักเป็นโครงสร้างแข็ง) เข้ามาใช้ใน XCA3000 ด้วย ทำให้มันมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ลดเวลาในการติดตั้งกังหันลมลงได้ประมาณ 20 – 30% และเพิ่มขีดความสามารถด้านการถ่ายโอนของหนักขึ้นประมาณ 20% 

ตัวแทนของบริษัทได้เน้นย้ำความสำเร็จอีกครั้ง โดยประกาศว่า XCMG ได้ทำการวิจัยและพัฒนาเครนแบบมีล้อที่สามารถยกได้มากกว่า 1,000 ตัน และตอนนี้ประสบความสำเร็จแล้ว นำไปสู่การทดแทนการนำเข้ารถเครนแบบนี้จากต่างประเทศ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/eZaE08OXrNyZ

You may also like

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและแนวทางการเรียนรู้ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะที่ทันสมัย

เรื่องล่าสุด

@2023- All Right Reserved. Designed and Developed by Thaicompetency